Cụᴄ Пóпɡ ᴠụ 4 Пữ Тɪếρ ᴠɪêп ᴍɑпɡ 11,48 ᴋɡ ᴍɑɪ Тһúʏ Ѕẽ ᴆốɪ ᴍặт ᴠớɪ ᴍứᴄ ᴋһᴜпɡ Ρһạт Пһư Тһế Пàᴏ ?.’

Tin Tức

Chiều 17/3, Cục Hải quan TP HCM đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin vụ việc trên. Theo đó, ngày 16/3, từ chuyến bay VN10 chặng Paris (Pháp) – TP HCM, trong quá trình kiểm tra, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện hành lý của 4 nữ tiếp viên có chất nghi mai  thúy và thuốc l.ắc. Cơ quan Hải quan đã tiến hành lấy mẫu thử nhanh, kết quả cho thấy toàn bộ tang vật đều là mai  thúy tổng hợp.

Cụ thể, trong hành lý của tiếp viiên Võ Tú Quỳnh, ngoài đồ dùng cá nhân còn có 45 hộp kem đánh răng. Trong 42 hộp kem đánh răng lực lượng chức năng phát hiện chứa nhiều viên nén màu xám trọng lượng khoảng 3.440 gr; 3 hộp còn lại bên trong chứa chất bột màu trắng trọng lượng khoảng 80 gam.

Kiểm tra hành lý của tiếp viên Trần Thị Thu Ngân có 1 vali nhựa màu đen bên trong đựng 11 hộp kem đánh răng chứa nhiều viên nén màu xám trọng lượng khoảng 780 gr.

Hành lý của tiếp viên Đặng Phương Vân có 55 hộp kem đánh răng. Bên trong 28 hộp, lực lượng chức năng phát hiện chứa nhiều viên nén màu xám trọng lượng khoảng 2.000 gr; 27 hộp còn lại chứa chất bột màu trắng trọng lượng khoảng 2.020 gram.

Còn vali của tiếp viên Nguyễn Thanh Thuỷ có 43 hộp kem đánh răng thì 31 hộp chứa nhiều viên nén màu xám trọng lượng khoảng 2.180 gr; 12 hộp còn lại chứa chất bột màu trắng trọng lượng khoảng 940 gram.

 

 

Ảnh: Tổng cục Hải quan

Liên quan đến vấn đề trên, Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: Vụ việc 4 nữ tiếp viên hàng không bị cáo buộc mang hơn 11kg chất cấm giấu trong các tuýp kem đánh răng có trong hành lý từ Pháp về Sài Gòn là đặc biệt nghiêm trọng nên Cơ quan điều tra sẽ xem xét xử lý thận trọng, khách quan theo quy định của pháp luật.

Trong những năm qua, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới đã phát hiện nhiều vụ việc cất giấu mai  thúy  rất tinh vi trong hành lý khách nhập cảnh qua cảng hàng không.

Thông thường những vụ việc người nhập cảnh bị phát hiện có cất giấu mai  thúy  là rất bất lợi, không phụ thuộc vào ý thức chủ quan biết hay không biết có ma túy trong hành lý được người khác nhờ gửi. Việc xác định có tội hay không sẽ được Cơ quan điều tra chứng minh bằng các chứng cứ khách quan như các tin nhắn, thông tin trao đổi gửi hàng,…

Theo quan điểm của Luật sư Thơm, việc soi chiếu hành lý của các nữ tiếp viên thấy số lượng lớn tuýp kem đánh răng, nước súc miệng được vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam là bất thường nên bằng kinh nghiệm, nghiệp vụ, sự nhạy cảm nghề nghiệp đã được các cán bộ Hải quan phát hiện.

Trong trường hợp, nếu Cơ quan điều tra có căn cứ xác định 4 nữ tiếp viên hàng không này có tội sẽ bị khởi tố về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm h, Khoản 4 Điều 250 Bộ luật hình sự.

Cơ quan điều tra sẽ trưng cầu giám định trọng lượng, loại, hàm lượng mai  thúy để làm căn cứ xử lý theo luật.

Nếu bị kết tội Vận chuyển trái phép chất mai  thúy  với trọng lượng hơn 11kg là đặc biệt lớn. Căn cứ vào các văn bản hướng dẫn của Tòa án nhân dân tối cao về đường lối xử lý về tội phạm ma túy thì cả 4 nữ tiếp viên sẽ phải đối mặt với bản án tử hình – Luật sư nhận định.

Nguồn: https://soha.vn/vu-4-nu-tiep-vien-mang-1148-kg-ma-tuy-luat-su-nhan-dinh-gi-20230318083134456.htm