Em Mới Lớp 10 Thủ Khoa Toán Toàn Quốc, Anh Đạt Giải Nhì Vật Lý: Xa Nhà, Anh Em Chăm Nhau, Sống Tự Lập.’

Tin Tức

Dù là học sinh lớp 12, lớp 11 hay lớp 10 thì đều cùng chung một đề thi như nhau. Do vậy, thành tích thủ khoa học giỏi Toán quốc gia của em Trần Minh Hoàng thật đáng ngưỡng mộ.

Đến hẹn lại lên, các học sinh cả nước lại háo hức chờ đợi những gương mặt thủ khoa của các môn trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Năm nay, có thủ khoa môn Toán chỉ đang là học sinh lớp 10 khiến nhiều người bất ngờ và vui thay.  

Học sinh giỏi các khối 10, 11, 12 đều chung một đề thi

Nếu cha mẹ nào quan tâm đến kỳ thi này hẳn sẽ biết rõ một điều rằng theo quy chế của kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, để được tham dự học sinh phải đang học ở cấp THPT, hạnh kiểm (hoặc rèn luyện) và học lực phải đạt từ khá trở lên chiếu theo kết quả cuối học kỳ (hoặc cuối năm học) liền kề với kỳ thi. Xét thấy các học sinh hội đủ những điều kiện này, thầy cô và nhà trường sẽ chọn các em vào đội tuyển của đơn vị dự thi.

 

Đề môn Toán kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2022-2023. Ảnh: Vietnamnet 

Thông thường, các em học sinh lớp 12 sẽ được chọn, số ít còn lại là học sinh lớp 11. Học sinh lớp 10 rất hiếm khi được chọn vào đội tuyển của đơn vị dự thi. Tuy nhiên không phải không có trường hợp đặc biệt, vẫn có thể xuất hiện những thí sinh tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia khi chỉ đang học lớp 10.

Được biết, dù là học sinh ở khối lớp nào nhưng đã đăng ký vào đội tuyển dự thi và cùng một kỳ thi thì học sinh các khối lớp đều thi chung một đề. Điều này cho thấy các em học sinh ở khối 10 sẽ chịu áp lực lớn hơn các anh chị khối 11, 12. Nhưng đó cũng chỉ là trên lý thuyết. Thực tế, nếu các em nắm chắc kiến thức, vận dụng tốt, tự tin về thực lực sẽ hoàn toàn có cơ hội tạo nên đột phá.

Đó cũng chính là trường hợp rất đáng ngưỡng mộ của thủ khoa môn Toán năm nay, em Trần Minh Hoàng, học sinh lớp 10 Toán 1 Trường THPT chuyên Hà Tĩnh.

Em mới lớp 10 thủ khoa Toán toàn quốc, anh đạt giải nhì Vật lý: Niềm tự hào to lớn của bố mẹ

Em đọc thấy trên thanhnien có thông tin về em Trần Minh Hoàng, học sinh lớp 10 Toán 1, Trường THPT chuyên Hà Tĩnh, với 32 điểm đã vinh dự trở thành thủ khoa môn Toán trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2022-2023 này.

Khi nói về cậu học trò xuất sắc làm nên thành tích đáng tự hào cho trường, thầy Trần Đình Hữu, giáo viên chủ nhiệm lớp 10 Toán 1 còn tiết lộ một thông tin rất thú vị về “thần đồng môn Toán”. Thầy cho biết, từ nhỏ, Hoàng đã là một cậu bé say mê Toán học và học rất giỏi môn này. Có lẽ hơn ai hết, những người trực tiếp đào tạo em nhận biết rõ năng lực vượt trội của cậu học trò để có thể đưa ra quyết định đặc biệt, ghi tên em vào đội tuyển dự thi khi em chỉ mới là học sinh lớp 10.

Chia sẻ về quyết định đặc biệt này, thầy Hữu nói trên thanhnien: “Năm nay là lần đầu tiên trường chúng tôi có một học sinh lớp 10 tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia là em Hoàng. Lý do Hoàng được chọn là vì có năng lực giỏi đột biến môn Toán. Đúng như kỳ vọng, em Hoàng đạt giải cao và trở thành thủ khoa toàn quốc về môn Toán.”

 

Trần Minh Hoàng bên cạnh anh trai Trần Minh An (phải), đạt giải nhì môn vật lý học sinh giỏi quốc gia. Ảnh: thanhnien

Trong niềm tự hào lớn lao về thành tích vang dội của trường năm nay, ông Nguyễn Công Hoàn, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Tĩnh cũng cho biết thêm trong số 8 học sinh đạt giải nhất thì Trường THPT chuyên Hà Tĩnh có tới 7 em. Trần Minh Hoàng là học sinh lớp 10 thủ khoa môn Toán. Em còn có một người anh trai là Trần Minh An, đạt giải nhì môn Vật Lý học sinh giỏi quốc gia với 20,25 điểm.

Trong một bài phỏng vấn được đăng trên VTV, anh trai Minh An không giấu nổi niềm tự hào về thành tích mà hai anh em vừa đạt được: “Em rất vui vì thành tích hai anh em đạt được trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay. Từ nhỏ Hoàng đã thích học Toán. Hoàng thường tự tạo ra cách học cho riêng với lối tư duy sáng tạo. Ngoài ra, Hoàng cũng tìm hiểu cách giải các bài toán trên báo, tạp chí. Từ những kinh nghiệm đó, Hoàng luôn đưa ra cách giải hay và đặc biệt.”

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, những thí sinh có kết quả tốt nhất từ kỳ thi học sinh giỏi quốc gia sẽ được lựa chọn để tham gia kỳ thi chọn các đội tuyển Olympic Việt Nam, dự thi khu vực và quốc tế.

Như vậy, với thành tích nhất và nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, hai anh em Minh Hoàng và Minh An sẽ tiếp tục tham gia thi chọn vào đội tuyển Olympic Việt Nam.

Thành công của các con, niềm tự hào vô bờ của cha mẹ

Khi nghe biết được thành tích xuất sắc của hai em Minh Hoàng và Minh An, nhiều bậc phụ huynh chắc chắn sẽ nghĩ ngay đến câu “cây tốt sinh trái tốt” mà tự hỏi ngay rằng cha mẹ của các em là ai, ông bà làm nghề gì và bằng cách nào có thể giúp các con mình trở nên xuất sắc như vậy? 

 

Trần Minh Hoàng (trái) và anh trai Trần Minh An. Ảnh: Gia đình cung cấp, theo VTV

Theo em tìm hiểu thông tin từ các báo thì được biết cha của hai em là ông Trần Minh Đô và mẹ bà Trần Thị Thu Hòa, hiện ngụ tại xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Cả hai đều là giáo viên, rất quan tâm đến việc học của các con. Sự định hướng đúng đắn của bố mẹ, lối giáo dục sư phạm yêu thương và cách dạy dỗ hướng đến sự tự giác trong học tập, sinh hoạt đã giúp các em có được những phẩm chất tốt để rèn luyện bản thân.

Chia sẻ về hai con, trên thanhnien, ông Đô tự hào mà rằng: “Anh trai Hoàng đam mê môn Vật lý nên đầu tư thời gian cho môn học này. Còn Hoàng thì từ nhỏ đã rất thích môn Toán và môn học này Hoàng luôn đạt thành tích tốt nhất trong các môn. Đi học xa nhà, xa bố mẹ nhưng hai anh em đã tự chăm sóc nhau, tự lập rất tốt và bảo ban nhau học tập. Việc hai con đạt thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia khiến vợ chồng tôi rất tự hào.”

Không phải ngẫu nhiên mà ai đó có thể ghi tên vào bảng vàng hay giương cao tấm alışkanlık chương danh giá trên bục vinh quang. Đằng sau đó là những tháng ngày chăm chỉ khổ luyện, miệt mài theo đuổi mục tiêu đến cùng với không mồ hôi và đôi khi có cả nước mắt. Minh Hoàng có thể sinh ra đã là “thần đồng Toán học” như biệt danh mọi người đặt cho em nhưng nếu không chú tâm học hành, đặt mục tiêu phấn đấu và dốc quyết tâm cho kỳ thi thì có lẽ sẽ chẳng có một học sinh lớp 10 đạt thủ khoa môn Toán như chúng ta đang thấy. Nếu Minh An chỉ dừng lại ở chỗ đam mê môn Vật lý mà không tự giác trau dồi, khổ luyện trong suốt quá trình phấn đấu không ngừng trước kỳ thi thì sẽ không thể có một Minh An với thành cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, đem lại niềm tự hào cho nhà trường và gia đình. Và sau cùng, nếu không có bố mẹ sâu sát chuyện học hành của hai con thì thần đồng hay những đam mê sẽ không thể theo định hướng đúng đắn mà được tỏa sáng.

Con đường phía trước của các em vẫn còn những đỉnh cao mới phải chinh phục và các em có quyền tin vào chính mình để một lần nữa và nhiều lần hơn nữa chạm tay đến những chiếc cúp danh giá, mang vinh quang về cho đất nước ở những kỳ thi cấp khu vực cũng như cấp quốc tế.